นอร์เวย์เจี้ยน แอร์ ปลดคน 50% หลังทรัมป์แบนท่องเที่ยวยุโรป

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่าสายการบินนอร์เวย์เจี้ยน แอร์ ประกาศลดเที่ยวบินกว่า 4,000 เที่ยวและปลดพนักงานออกกว่า 50% ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแบนการท่องเที่ยวจากยุโรปเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด -19 ในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (12 มี.ค. 2020)

ทั้งนี้ สหรัฐประกาศมาตรการการจำกัดการท่องเที่ยวกับประเทศจากทวีปยุโรปที่เผชิญกับการระบาดอย่างหนัก เช่น เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สเปนและอิตาลี เพื่อควบคุมการระบาดในสหรัฐที่ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อกว่า 1,200 ราย อย่างไรก็ตามประเทศเขตแชงเกนไม่ได้อยู่ในลิสต์การจำกัดการท่องเที่ยว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เตือนชาวสหรัฐให้ยุติการท่องเที่ยวชั่วคราว

โดย “เจคอบ ชแรม” ซีอีโอของนอร์เวย์เจี้ยน แอร์ กล่าวในแถลงการณ์ของบริษัทว่า “มาตรการดังกล่าวของสหรัฐยิ่งเป็นการซ้ำเติมอุตสาหกกรมการบิน พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางช่วยเหลือให้สายการบินต่าง ๆ ทั่วโลกสามารถรอดพ้นวิกฤตการนี้ครั้งไปได้”

รายงานระบุว่าสายการบินต่าง ๆ จำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมากซึ่งส่งผลต่อยอดขายกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทางสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาต้า) เรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกเร่งหามาตรการเร่งด่วยเพื่อช่วยเหลือสายการบิน เช่น มาตรการทางภาษี, ความช่วยเหลือด้านต้นทุน และการขยายวงเงินกู้ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าสายการบินนอร์เวย์เจี้ยน แอร์ จะมีสถานะการเงินที่อ่อนแอจากการมีภาระหนี้สินจำนวนมากซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้เท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม “เดเนียล โลว์สกา” นักวิเคราะห์จาก “เบิร์นสไตน์” กล่าวว่าสายการบินที่แข็งแกร่งก็เผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นกัน

เครดิตข่าวโดย: ประชาชาติ
เรื่องอื่นๆ
ก่อนหน้า