เทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2020 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง

ถึงแม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง แต่ตลาดสมาร์ทโฟนยังคงมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจ จึงดึงดูดให้ผู้ใช้สมาร์มโฟนยังคงติดตาม และซื้อหามาใช้อยู่นั่นเอง มาดูกันดีกว่าว่าเทคโนโลยีใหม่ของสมาร์ทโฟน ที่เป็น เทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2020 มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยี 5G

จากก่อนหน้านี้ที่ดูเหมือนว่า 5G ยังห่างไกลจากไทยอยู่มาก เพราะมีเพียงภาคเอกชนเท่านั้นที่เตรียมความพร้อม และผลักดันให้เกิดเทคโนโลยีนี้ แต่หลังการประมูลคลื่น 5G ได้เสร็จสิ้นไปอย่างสวยงาม รวมไปถึงหลายแบรนด์ดังได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G จึงเล็งเห็นว่าในปี 2020 นี้ ต้องกลายเป็นยุคพัฒนาของสมาร์ทโฟน 5G อย่างแน่นอน นอกจากประสิทธิภาพการใช้งานจะดีขึ้นแล้ว ราคาสมาร์ทโฟน 5G ยังจะถูกลงอีกด้วย

กล้องหลัง 5 เลนส์ ความละเอียด 108MP

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนปี 2020 สิ่งที่หลายแบรนด์ให้ความสำคัญ คือเรื่องของกล้องถ่ายภาพ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ต่างมีกล้องอย่างน้อย 3 เลนส์ ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์การถ่ายภาพและวิดีโอที่หลากหลาย เพื่อให้รองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม นอกจากนี้ในสมาร์ทโฟนรุ่นท็อป ยังมีกล้องความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซลอีกด้วย เชื่อว่าอีกไม่นานสมาร์ทโฟนระดับรองลงมา จะพากันอัพสเปคใส่ความละเอียดกล้องสูงๆ ตามกันมา

กล้องหน้าใต้จอ

นอกจากความละเอียดของกล้องแล้ว การวางตำแหน่งของกล้องหน้าไม่ให้เกะกะหน้าจอ และเพิ่มพื้นที่ของจอแสดงผล ก็เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ทางแบรนด์ต่างๆ ให้ความสนใจ เริ่มจากการปรับเป็นรอยบากต่างๆ ทั้งรอยบากเล็กลง, ติ่งรูปหยดน้ำ และรอยเจาะ หรือการใช้กล้องหน้าแบบสไลด์ในรูปแบบต่างกัน ซึ่งก็มีข้อกังขาในเรื่องของความทนทานจากการสไลด์เข้าออก จึงได้พัฒนา กล้องหน้าใต้จอ ขึ้นมา ตอนนี้สามารถทำได้แล้ว แต่ยังติดปัญหาในเรื่องความชัดเจนของรูปถ่าย ซึ่งต้องพัฒนาในเรื่องซอร์ฟแวร์กันต่อไปให้สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์

สมาร์ทโฟนพับได้

สมาร์ทโฟนพับได้ เปิดตัวมาให้เห็นกันตั้งแต่ปี 2019 เรื่อยมาจนถึงปีนี้ ทั้ง Huawei Mate X 5G, Samsung Galaxy Fold, Motorola RAZR และล่าสุด Samsung Galaxy Z Flip ถือเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์แรกๆ ที่นำเสนอสมาร์ทโฟนพับได้ออกสู่ตลาด แม้จะมีข่าวหลุดเรื่องของความแข็งแรงทนทาน รวมไปถึงราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ แต่เมื่อมีการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนจอพับก็ขายหมดตลอด อาจเป็นเพราะความแปลกใหม่ ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีคนต้องการสัมผัสประสบการณ์การใช้สมาร์ทโฟนพับได้นั่นเอง จึงคิดว่าแบรนด์อื่นๆ ต่างก็ต้องพัฒนา นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง และสมาร์ทโฟนจอพับจะกลายเป็นเทรนด์ของปี 2020 นี้อย่างแน่นอน

หน้าจออัตรารีเฟรชสูง 120Hz

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนดึงมาเป็นจุดเด่นในช่วงเวลานี้ คือ อัตราการรีเฟรชเรท (Refresh rate) เพราะนอกจากในเรื่องของกล้องแล้ว ความบันเทิงอื่นๆ ทั้งการแสดงผลของหน้าจอ รวมไปถึงการเล่นเกม ก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อมือถือ ซึ่งอัตรารีเฟรชเรทของสมาร์ทโฟนปัจจุบันอยู่ที่ 90Hz และมีแนวโน้มจะขยับเป็น 120Hz ในปี 2020 เมื่อสมาร์ทโฟนมีอัตราการรีเฟรชเรทสูง ภาพจะเคลื่อนไหวได้ไหลลื่นมากขึ้น และแสดงผลได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ตามจำนวนค่าที่สามารถรีเฟรชได้นั่นเอง

เทคโนโลยีชาร์จไว 120W

สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน นอกจากให้ความจุของแบตเตอรี่กันมาแบบจัดเต็มแล้ว ยังพ่วงเทคโนโลยีการชาร์จไว หรือ Fast Charge มาให้ด้วย เนื่องจากการใช้งานสมาร์ทโฟนของคนยุคนี้ที่ใช้กันตลอดเวลา แค่แบตฯใหญ่คงไม่พอ ต้องเสริมความสะดวกด้วยเทคโนโลยีชาร์จไวด้วย และเราจะเริ่มเห็นเทคโนโลยีชาร์จไว 120W ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในปี 2020 อย่างแน่นอน

เห็นได้ว่าเทรนด์สมาร์ทโฟนปี 2020 จะเน้นหนักในเรื่องของเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่อง ในส่วนของดีไซน์ก็ยังคงรูปแบบเดิม ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่ เพียงแค่ปรับรูปแบบให้รองรับกับการใช้งานกล้อง และยังคงใช้เทคโนโลยีนี้กับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปมากกว่า ข้อดีของการพัฒนาสมาร์ทโฟนในปี 2020 คือ เราจะได้ใช้สมาร์ทโฟนที่ดีขึ้น ในราคาที่ถูกลงนั่นเอง

เครดิตข่าวโดย: สยามโฟน
เรื่องอื่นๆ
ก่อนหน้า