มีอะไรใน Galaxy Z Flip ต้นตระกูลมือถือพับได้ในราคา 4 หมื่น

นอกจากเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Galaxy S 20 ทั้งสิ้น 3 รุ่นในงาน Samsung Galaxy Unpacked 2020 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาแล้ว ซัมซุงยังสร้างความแปลกใหม่ในรอบหลายปี ด้วยการเผยโฉม Galaxy Z Flip มือถือพับได้รุ่นแรกภายใต้ตระกูล Z อีกด้วย

Galaxy Z Flip เป็นมือถือพับได้รุ่นถัดจาก Galaxy Fold มือถือพับได้รุ่นแรกของซัมซุง ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ Galaxy Z Flip ถูกพัฒนาได้ดีขึ้นกว่ามาก เริ่มตั้งแต่รูปทรง วัสดุ ดีไซน์ จัดอยู่ในระดับพรีเมียม เตะตา เมื่อพับแล้วจะมีขนาดเท่ากระเป๋าสตางค์ เมื่อกางมีหน้าจอ 6.7 นิ้ว

จอกระจกแบบพับได้ (Infinity Flex Display) โดยใช้ Ultra Thin Glass (UTG) หรือนวัตกรรมแผ่นกระจกที่สามารถโค้งงอ คิดค้นสำเร็จครั้งแรกโดยทีมวิจัยและพัฒนาของซัมซุงเอง

กล้องหน้า ซึ่งให้ความละเอียดของภาพ 10 ล้านพิกเซล ถูกออกแบบให้อยู่บริเวณกึ่งกลางด้านบน ไม่มีรอยบากบนหน้าจอ ส่วน 2 กล้องหลังให้ความละเอียดของภาพที่ 12 ล้านพิกเซล

ส่วนเทคโนโลยีที่ทำให้หน้าจอพับได้แบบมั่นใจกว่ารุ่นก่อน เป็นกลไกบานพับแบบใหม่ ที่เรียกว่า Hideaway Hinge ประกอบด้วยกลไก Dual CAM ขนาดเล็กที่ช่วยให้ทุกการพับเป็นไปอย่างนุ่มนวลและมั่นคง กางออกและหยุดได้ตามองศาที่ต้องการเหมือนหน้าจอแล็ปท็อป ระบบบานพับ Hideaway Hinge ยังใช้เส้นใยไนลอนที่พัฒนาขึ้นเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมและฝุ่นที่เข้ามาในบานพับด้วย

ดีไซน์ของ Galaxy Z Flip ที่ตัวเครื่องกางออกได้ทุกองศาและตั้งวางได้ ทำให้ใช้งานได้แบบไม่ต้องใช้มือจับเครื่องหรือพึ่งขาตั้งกล้อง สามารถถ่ายเซลฟี่หรือวิดีโอแชตผ่านแอปพลิเคชัน Google Duo ซึ่งใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการใดก็ได้

นอกจากนั้น ซัมซุงยังได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Google ออกแบบโหมด Flex เพื่อรองรับคอนเทนต์บนจอของ Galaxy Z Flip เมื่อกางหน้าจอออกและเครื่องอยู่ในแนวตั้ง (Free-standing) จอแสดงผลจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนโดยอัตโนมัติ สามารถดูภาพหรือวิดีโอที่จอด้านบน รวมทั้งค้นหาวิดีโออื่นๆ หรือเขียนคอมเมนต์ใต้วิดีโอได้พร้อมกันที่หน้าจอด้านล่าง

ขณะที่ฟังก์ชันอื่นๆ อยู่ในมาตรฐานระดับมือถือเรือธงในตระกูล Galaxy S มี Night Mode ถ่ายวิดีโอ Hyperlapse ในเวลากลางคืนหรือในที่มีแสงน้อยโดยไม่ต้องพึ่งแฟลช ถ่ายวิดีโอในอัตราส่วน 16 : 9 ซึ่งเป็นขนาดที่ดีที่สุดสำหรับการอัปโหลดขึ้นโซเชียลมีเดีย

Galaxy Z Flip มาในสีม่วง ดำ และทอง ซึ่งหรูหราเตะตาเป็นอย่างมาก เสียดายที่ในไทยวางขาย 2 สี คือดำและม่วง ขายครั้งแรกในไทย 200 เครื่อง วันที่ 21 ก.พ.2563 และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 6 มี.ค.2563 ในราคา 44,900 บาท

โอกาสเดียวกัน ซัมซุงยังได้เปิดตัว Galaxy S 20 เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสเปิดตัวมือถือตระกูล Galaxy S มาครบ 10 ปี โดย Galaxy S 20 ใหม่ ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ S 20, S 20 Plus และ S 20 Ultra รองรับ 5 จีทั้งหมด โดยเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่รองรับเครือข่ายสัญญาณทั้ง sub 6 และ mmWave

จุดเด่นของ S 20 ยังคงอยู่ที่ภาพและกล้อง ที่ตั้งใจแก้ปัญหากวนใจผู้ใช้ใน 3 ข้อหลัก ได้แก่ ภาพเบลอเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย, การถ่ายภาพเคลื่อนไหว, ตลอดจนการได้ภาพคุณภาพต่ำเมื่อมีการซูมอินเพื่อขยายภาพ

S 20 แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยระบบกล้องใหม่ ทำงานด้วย AI (ปัญญาประดิษฐ์) และเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งทำให้ภาพมีความละเอียดมากขึ้น ด้วยความละเอียด 64 ล้านพิกเซลสำหรับรุ่น S 20 และ S 20 Plus และความละเอียด 108 ล้านพิกเซลในรุ่น S 20 Ultra แม้ต้องซูม ครอป แก้ไขภาพ หรือถ่ายในสภาพแสงน้อย ก็ยังได้ภาพคุณภาพสมบูรณ์ โดยสำหรับรุ่น Ultra สามารถซูมภาพได้สูงสุด 100 เท่า

นอกจากนั้น ยังมีโหมดถ่ายภาพที่ใช้ AI เข้ามาทำงานเช่นกัน เรียกว่า Single Take ทำให้ถ่ายได้ทั้งวิดีโอและภาพนิ่งไปพร้อมๆกัน แบบกดบันทึกในช็อตเดียว นอกจากเก็บภาพนิ่งทั้งหมดจากวิดีโอที่ถ่ายแล้ว AI จะช่วยเลือกภาพนิ่งที่ดีที่สุดให้ด้วย ในส่วนของวิดีโอ S 20 ทั้ง 3 รุ่น รองรับการถ่ายวิดีโอความคมชัดระดับ 8K ครั้งแรกและถ่ายวิดีโอแบบ Night Mode ได้

ทั้งนี้ Galaxy S 20 มาใน 3 สี ได้แก่ เทา ฟ้า และชมพู ในราคา 28,900 บาท, S Plus มีสีเทา ดำ และฟ้า ราคา 31,900 บาท และS 20 Ultra 5G มีสีเทาและดำ ราคา 39,900 บาท เปิดจอง 14 ก.พ.-5 มี.ค.2563.

เครดิตข่าวโดย: ไทยรัฐ
เรื่องอื่นๆ
ก่อนหน้า