นำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตันแค่ข่าวลือ สุริยะ โต้รับตำแหน่งมา 1 ปีไม่เคยออกใบอนุญาตให้ใคร

รมว.อุตสาหกรรม ยืนยันไม่เคยอนุญาตให้โควตาผู้ประกอบการนำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตัน เผยสั่งคุมเข้มตรวจสอบการลักลอบนำเข้าแบบเข้มงวด ส่วนสินค้า 1,702 ตู้ที่กรมศุลกากรอายัดไว้ให้ผลักดันออกนอกประเทศได้ทันที

วันที่ 4 ส.ค.2563 จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ให้ความเห็นชอบโควตานำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศ จำนวน 650,000 ตัน ล่าสุดนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ออกมายืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 จนถึงปัจจุบัน กรมโรงงานอุตสาหกรรมยังไม่ได้มีการออกใบอนุญาตนำเข้าเศษพลาสติกแต่อย่างใด โดยเฉพาะช่วง 1 ปีของการเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่มีการออกใบอนุญาตให้บุคคลใดหรือบริษัทใดนำเข้าเศษพลาสติกแน่นอน

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ากรมศุลกากรได้อายัดตู้สินค้าตกค้าง จำนวน 1,702 ตู้ บางส่วนเป็นสินค้าเศษพลาสติกที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขตามใบอนุญาตก็เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากรที่จะผลักดันให้ผู้นำเข้านำตู้สินค้าดังกล่าวออกนอกประเทศ หรือส่งกลับไปยังประเทศต้นทางได้ทันที

“ตั้งแต่เข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ขอยืนยันไม่มีการออกใบอนุญาตให้นำเข้าเศษพลาสติก ดังนั้นข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นข่าวเท็จ ตั้งใจที่จะสร้างความเสียหายให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม จึงอยากให้ผู้ที่เสนอข่าวดังกล่าวไปตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะกระทรวงอุตสาหกรรมไม่มีอำนาจในการกำหนดโควตานำเข้าใหม่แต่อย่างใด ส่วนผู้ที่กระทำความผิด เช่น การลักลอบนำเข้าก็จะถูกลงโทษแน่นอน ทั้งการบังคับให้ส่งกลับไปประเทศ ต้นทาง และสุดท้ายก็จะถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีเพื่อให้ได้รับโทษต่อไป” รมว.อุตสาหกรรม กล่าว

เครดิตข่าวโดย: workpointnews
เรื่องอื่นๆ

กรมที่ดิน

ก่อนหน้า